Làng đá Non Nước

Du khách đến với Đà Nẵng không những sẽ được thưởng thức những vẻ đẹp hùng vỹ mà nên thơ của núi, những nét đẹp truyền thống trong các lễ hội, vẻ kiều diễm mà êm ả của biển, mà du khách còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, tài hoa tại các làng nghề truyền thống. Và trong đó, làng đá Non Nước là một làng nghề tiêu biểu nhất, độc đáo nhất của thành phố du lịch Đà Nẵng.

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Du khách đến với Đà Nẵng không những sẽ được thưởng thức những vẻ đẹp hùng vỹ mà nên thơ của núi, những nét đẹp truyền thống trong các lễ hội, vẻ kiều diễm mà êm ả của biển, mà du khách còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, tài hoa tại các làng nghề truyền thống. Và trong đó, làng đá Non Nước là một làng nghề tiêu biểu nhất, độc đáo nhất của thành phố du lịch Đà Nẵng.

Vị trí

Làng đá Non Nước thuộc địa phận phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.. Làng nép mình dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, và những sản phẩm đá mỹ nghệ từ ngôi làng làm đẹp thêm cho cảnh quan của núi non Ngũ Hành.

lang-da-non-nuoc-2

Làng đá Non Nước

Tour Du lịch Đà Nẵng | Cẩm nang Du lịch Đà Nẵng | Khách sạn Đà Nẵng

Làng đá Non Nước đã có từ rất lâu

Theo các nghệ nhân cao tuổi của làng, thì làng đá Non Nước Đà Nẵng đã có từ rất lâu. Làng đá Non Nước được hình thành từ cuối thế kỷ 18, do nghệ nhân Huỳnh Bá Quát, người Thanh Hóa khởi xướng. Nghề tạc đá mỹ nghệ đã có từ 200 năm trước. Vào thế kỉ 19, nghề làm đá trở thành nghề sinh sống chính của người dân địa phương ở đây.

Ngày nay, nơi đây là nơi thờ tự “Thạch Nghệ Tổ Sư”, và vào ngày mồng 6 tháng Giêng hàng năm, làng đá tổ chức lễ giỗ tổ ông tổ nghề đá.

Người ta nói rằng, làng đá mỹ nghệ Non Nước hình thành và phát triển nhờ tận dụng và kết hợp được các yếu tố nguyên liệu, nhân lực và thị trường để sản xuất kinh doanh, làm nên thương hiệu đá mỹ nghệ đặc sắc như ngày nay.

Làng Đá – Sự tự hào đối với những nghệ nhân

Đến với làng đá Non Nước, du khách sẽ tha hồ chọn những món quà lưu niệm ý nghĩa, có giá trị và đặc sắc được mài dũa hết sức công phu bởi những nghệ nhân lành nghề. Các tác phẩm điêu khắc mang những đường nét sắc sảo, tinh tế, bong mịn của từng lớp đá cẩm thạch. Người ta không thể cưỡng lại sự xuýt xoa trước sự đường nét kiêu sa, gợi tình của những cặp tình nhân, với sự hùng dũng của những chúa tể sơn lâm, hay sự dịu dàng, an yên của Bồ Tát, Phật tổ, những cây trâm cài tóc với các hình dáng, kích thước khác nhau, những chiếc vòng tay trong suốt, nhỏ bé, xinh xắn, …tất cả tạo nên một làng đá độc đáo và đầy nét thẩm mĩ.

Làng Đá Non Nước Đà Nẵng

Làng Đá Non Nước Đà Nẵng

Mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả của sự chăm chỉ cần mẫn và hăng say lao động của mỗi nghệ nhân làng đá. Từng mũi khoan, từng nhát đục đều thể hiện một tình yêu với từng phiến đã vô tri mà kì diệu, tình yêu với cái nghề đã có từ thời cha ông để lại. Bao thế hệ nghệ nhân đã miệt mài tạo ra nét đẹp để giới thiệu cho du khách, cho bạn bè Quốc tế.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Đánh giá bài viết này