Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn hay còn được gọi là núi Nước Non. Đây là tuyệt tác cảnh quan thiên nhiên sơn kỳ thủy tú mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng.

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Giới thiệu về Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn  cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 7 km về phía Đông Nam, tọa lạc ở làng Hòa Khuê, ấp Sơn Thủy, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, của Đà Nẵng. Nơi đây mang vẻ đẹp sơn nước hữu tình với kiến trúc độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng, khiến nhiều người mê đắm.

Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn bao gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô trên mặt của bãi cát gần biển, với diện tích khoảng 2 km vuông gồm: Thủy Sơn, Hoả Sơn, Kim Sơn (có 2 ngọn), Thổ Sơn và Mộc Sơn. Với mỗi ngọn núi trong quần thể này đều mang những vẻ đẹp riêng đặc trưng từ vị trí, chất liệu, hang động và hình dáng.

Toàn cảnh Thiên Sơn nhìn từ trên cao

Toàn cảnh Thiên Sơn nhìn từ trên cao

Ngọn Thủy Sơn là ngọn cao nhất trong 5 núi với chiều cao 106 met, rộng 7 ha trong đó có 3 ngọn tách biệt 3 tầng giống như 3 ngôi sao. Đây cũng là góc tranh đẹp nhất của Ngũ Hành Sơn.

Khám phá vẻ đẹp Sơn kỳ thủy tú của Ngũ Hành Sơn

Du khách khám phá Thủy Sơn bằng 2 con đường: Cổng phía đông gồm 108 bậc thang dẫn lên phía chùa Linh Ứng, cổng Tây gồn 156 bậc tam cấp dân tới chùa Tam Thai. Thông thường khách ghé thăm sẽ đi lên bằng cổng phía Tây và đi xuống bằng cổng phía Đông.

Khung cảnh hữu tình tại khu di tích Ngũ Hành Sơn

Khung cảnh hữu tình tại khu di tích Ngũ Hành Sơn

Theo ghi chép lịch sử, vua Minh Mạng thường xuyên viếng cảnh ở Thủy Sơn nhiều nhất ở đời vua thứ 6, thứ 7 và thứ 18. Các vua đã cho xây dựng 2 con đường bậc thang lên núi để người dân được dễ dàng đi lại và ai cũng được ngắm nhìn sơn cảnh tuyệt đẹp này.

Ngọn Thương Thai là ngọn cao nhất của Thủy Sơn nằm ở phía Tây Bắc, gồm nhóm chùa Từ Tâm, Vọng Giang Đài, chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn và rất nhiều hang động như động Hoa Nghiêm, động Huyền Không, Linh Nham. Ngọn Trung Thai thấp hơn nằm ở phía Nam, gồm Cổng Trời động Thiên Long, Vân Thông và động Thiên Phước Địa. Ngọn Ha Thai nằm ở phía Đông là ngọn thấp nhất gồm tháp Xá Lợi, Vọng Hải Đài, động Tàng Chơn và chùa Linh Ứng.

Bức tượng Bồ Tát trên chùa Linh Ứng là bức tượng Bồ Tát lớn nhất Đông Nam Á

Bức tượng Bồ Tát trên chùa Linh Ứng là bức tượng Bồ Tát lớn nhất Đông Nam Á

Ngày nay để mở rộng và thu hút du lịch cho mọi lứa tuổi và cách tiếp cận khác nhau, ban quản lý khu di tích Ngũ Hành Sơn cho xây dựng hệ thống thang máy với chiều cao 43m, có 2 cabin lên xuống. Sử dụng chất liệu lồng thang bằng kính trong suốt để du khách có thể ngắm nhìn được cảnh quan xung quanh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp sơn nước hữu tình của Điểm đến Đà Nẵng này.

Tuy nhiên, khu di tích vẫn giữ lại cách thức di chuyển đường bộ cho những du khách yêu thích chinh phục, ngắm cảnh thư giãn và tận hưởng khung cảnh và được hòa mình với thiên nhiên nơi đây.

Khung cảnh hang động tuyệt đẹp ở Thiên Sơn

Khung cảnh hang động tuyệt đẹp ở Thiên Sơn

Vết tích văn hóa – lịch còn đậm dấu trong mỗi công trình đền chùa, tháp, những tác phẩm điêu khắc từ thế kỷ 14, 15 còn nguyên vẹn và mang màu trầm tích. Khám phá Ngũ Hành Sơn còn là tìm hiểu về bút tích thi ca mà vua chúa thời Lê Trần để lại tên các vách đá phủ rêu xanh, trong hang động.

Khu di tích Ngũ Hành Sơn với  đầy đủ những nét đẹp mà du khách không thể bỏ lỡ khi đi tour du lịch Đà Nẵng: vẻ đẹp của sơn cảnh, của nước non của hang động, đó còn là vẻ đẹp tâm linh tín ngưỡng trong khu chùa chiền và tất nhiên không thể quên vẻ đẹp văn hóa còn lưu giữ trong từng nét thơ cổ hay kiến trúc Chăm pa độc đáo. Vì vậy, du lịch Đà Nẵng sẽ thật thiếu sót nếu du khách không được tận mắt ngắm nhìn và hòa mình vào khung cảnh nơi đây.

Ngũ Hành Sơn
5 (100%) 1 Đánh giá

Tổng quan

Xem tiếp