Phố cổ Hội An

Hội An là một phố nhỏ nằm ven sông Thu Bồn ở trung tâm tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở miền Trung Việt Nam, cách Đà Nẵng 30 km. Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới.

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Giới thiệu chung về Phố cổ Hội An

  • Tọa lạc ở tỉnh Quảng Nam, bên bờ biển Đông
  • Dân số: Khoảng 120.000 người
  • Từ thế kỉ 15 – thế kỉ 19, nơi đây từng là một phố cảng nhộn nhịp
  • Không đi ô tô, xe máy vào phố cổ
  • Có phong cảnh và kiến trúc truyền thống cổ kính
Hội An

Hội An

Hội An là một phố nhỏ nằm ven sông Thu Bồn ở trung tâm tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở miền Trung Việt Nam, cách Đà Nẵng 30 km. Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới. Phố cổ là cảng thương mại quan trọng của Đông Nam Á từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, thời gian mà người Trung Quốc từ các tỉnh khác nhau cũng như người Nhật Bản, Hà Lan và Ấn Độ đã định cư ở đây. Điều này đã gây ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc của Hội An và làm cho phố cổ trở thành địa điểm di sản độc đáo.

Hội An

Hội An

Tour Du lịch Đà Nẵng | Cẩm nang Du lịch Đà Nẵng | Khách sạn Đà Nẵng

Hội An có nghĩa là “nơi gặp gỡ bình yên”. Phố cổ Hội An từ lâu đã trở thành một điểm giao thoa văn hoá. Hơn nữa, những ảnh hưởng văn hoá đa dạng vẫn còn được nhìn thấy từ văn hoá Vương quốc Chămpa, văn hoá châu Á của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và văn hóa phương Tây trong thời gian thương mại từ thế kỷ 16.

Giao thoa văn hóa nơi Phố cổ Hội An

Ban đầu, phố cổ Hội An là một thị trấn bị chia cắt với khu định cư của người Nhật trên Cầu Nhật Bản. Cầu được xây dựng bởi người Nhật vào thế kỷ 16 với cấu trúc độc đáo và đặc biệt. Ngoài ra, thị trấn đã có một ảnh hưởng sâu sắc của kiến trúc Trung Quốc với nhà thấp, mái ngói và đường phố hẹp. Tất cả các ngôi nhà được xây bằng gỗ quý hiếm, được trang trí bằng những tấm ván sơn mài và những tấm khắc chữ Trung Quốc. Trụ cột cũng được chạm khắc với thiết kế hoa văn tinh xảo. Hai bên đường phố có những cửa hàng kiểu Trung Quốc 2 tầng, đã tồn tại trong hơn 300 năm lịch sử. Các cửa hàng ở đây đầy màu sắc của lụa, của thủy tinh và đèn lồng giấy. Một số ngôi nhà hấp dẫn du khách, đó là miếu Ông, nhà cổ Phùng Hưng, nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Quân Thắng…

Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký

Từ năm 1998, người dân Hội An đã quyết định bảo tồn một trong những nền văn hoá đẹp đẽ, đó là treo những chiếc đèn lồng đầy màu sắc bên cửa nhà. Vào những ngày rằm, người dân sẽ tắt đèn, treo khăn giấy và đèn lồng trên hiên nhà và cửa sổ. Những thiết bị điện tử khác như TV, radio, đèn đường và đèn neon được tắt hết, tạo ra một khung cảnh lấp lánh, lãng mạn và bí ẩn. Và ngày 14 của âm lịch cũng là ngày thờ phượng của Phật giáo. Người dân Hội An sẽ dâng món ăn và thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, và sau đó đi lễ chùa. Hương thơm của hương và âm thanh của những tiếng hát góp thêm vào không khí quyến rũ của thị trấn.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Phố cổ Hội An
5 (100%) 1 Đánh giá