Cẩm nang du lịch Đà nẵng

Khám phá những Lễ Hội Đà Nẵng độc đáo, ấn tượng

Song song cùng với sự phát triển ngày một đi lên theo nhịp độ tăng trưởng của đất nước, Đà Nẵng vẫn luôn giữ lại cho riêng mình những nét độc đáo về bản sắc văn hóa địa phương với những lễ hội được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác: Lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội Quan Thế Âm, Lễ hội đình làng Hoà Mỹ, Lễ hội đình làng An Hải… Cùng với Du Lịch Việt Nam khám phá nét đặc sắc của những lễ hội này nhé!

1. Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

Nếu được hỏi: “đà nẵng có gì chơi?” thì chắc chắn rằng nhiều du khách sẽ nhắc đến lễ hội bắn pháo hoa, sự kiện được người ta vẫn thường nhắc đến Đà Nẵng vào các năm lẽ dịp 30/4-1/5 hằng năm. Lễ hội pháo hoa quốc tế là một trong những sự kiện được đón đợi nhất trong các năm mà du khách mong muốn mỗi khi Du Lịch Đà Nẵng.

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng là điểm thu hút khách du lịch đến với nơi đây

Dù 2 tháng nữa lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) mới diễn ra nhưng từ đầu năm, các hãng lữ hành đã tung nhiều tour thu hút du khách. DIFF 2017 sẽ kéo dài từ 29/4 đến 24/6 với 5 đêm trình diễn pháo hoa cùng nhiều hoạt động bên lề đặc sắc như Carnival đường phố, ẩm thực quốc tế Ngũ hành lồng ghép…

2. Lễ Hội  làng Túy Loan

Làng cổ Tuý LoanLễ Hội Đà Nẵng đã có trên 500 năm tuổi, và đình làng cũng đã có trên 100 năm, Hội Làng Túy Loan được tổ chức vào dịp mồng 9 Tết Nguyên Đán. Khi hương vị Tết còn đậm nồng trên các nẻo đường làng thì khách thập phương lại nô nức đến trẩy hội làng Túy Loan. Chương trình bao gồm phần Lễ và phần Hội với Phần lễ gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan. Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình…

Lễ Hội làng Túy Loan được diễn ra vào mồng 9 âm lịch

Tham dự lễ hội đình làng Tuý Loan chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một phong tục và những con người chân chất đang gìn giữ truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất quê hương mình.

3. Lễ hội đình làng Hòa Mỹ

Lễ hội được diễn ra hàng năm vào ngày 12/1 Âm lịch tại khu phố Hoà Mỹ, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nhằm nhắc nhở tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” trong con cháu các tộc họ. Lễ hội diễn ra trong một ngày rưỡi. Phần lễ luôn tuân theo nghi thức cổ truyền gồm lễ vọng và lễ hội kỵ. Phần hội có nhiều nội dung phong phú gồm cả truyền thống và hiện đại đan quyện vào nhau tạo nên nét rất riêng cho lễ hội, thu hút không chỉ người cao tuổi tham gia biểu diễn thể dục dưỡng sinh, còn thanh – thiếu niên tham gia chạy việt dã truyền thống, thi cắm hoa, làm bánh…

4. Lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm là một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho mưa thuận gió hòa; là dịp để mọi người, mọi giới chan hòa trong không khí hội hè, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc để ngày một sống đẹp hơn. Lễ hội Quán Thế Âm góp phần phục hồi và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam.Được tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn diễn ra trong ba ngày.

Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn

5. Lễ hội Cầu ngư

Lễ Hội tại Đà Nẵng hay còn được gọi là lễ hội Cá Ông, Lễ hội Cầu ngư bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ cúng lễ và trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Về phần hội, mỗi địa phương có một hình thức tổ chức riêng nhưng chung quy lại đều là các trò chơi dân gian vùng biển như: lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, hát tuồng, hát hò khoan, múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trên một con thuyền vượt qua sóng to gió cả.

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng dành cho những người dân biển nơi đây

6. Lễ hội đình làng An Hải

Lễ hội được khôi phục vào năm 2000 nhằm nhắc nhở mọi người quay về một cuộc kháng chiến hào hùng về truyền thống đấu tranh bảo vệ cảng biển Đà Nẵng của quân và dân ta. Lễ hội được tổ chức vào ngày thu tế hàng năm, ngày 10/8 âm lịch với nhiều hoạt động như: thi lắc thúng, cờ tướng, kéo co, cầu lông, điền kinh, múa lân, xem hát tuồng… và cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của làng. Lễ hội đình làng An Hải nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, oanh liệt của một vùng đất – tên làng.

Lễ hội đình làng An Hải tổ chức vào ngày thu tế

7. Lễ rước Mục Đồng

Lễ rước Mục Đồng – lễ hội Đà Nẵng được dành cho trẻ chăn trâu  được tổ chức ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ba năm một lần, dân làng lại tổ chức một lễ trọng: lễ rước mục đồng. Lễ diễn ra trong hai ngày cuối tháng ba âm lịch nhằm cầu một vụ mùa bội thu.

Lễ Rước Mục Đồng cầu cho mùa màng bội thu

Lễ hội rước mục đồng ấm áp và rực rỡ sắc màu với những con người bình dị, những trò chơi dân gian hấp dẫn, những màn trình diễn độc đáo của trẻ chăn trâu là ấn tượng khó quên với du khách đến với Tour Du Lịch Đà Nẵng.