Nếu bạn nghĩ xứ sở xương mù chỉ có mỗi tiếng Anh thì đã nhầm to nhé. Ngôn ngữ tại Vương quốc Anh vô cùng đa dạng, chỉ riêng ngôn ngữ bản địa đã lên tới con số 11.

>> Xem thêm trọn bộ kinh nghiệm du lịch Anh

Tất cả các ngôn ngữ truyền thống được sử dụng tại Vương quốc Anh hiện nay đều có nguồn gốc từ hệ ngôn ngữ Ấn-Âu.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôn ngữ ở Anh đã được chia thành nhiều loại hình. Mỗi ngôn ngữ mang những nét đặc trưng về thanh âm, ngữ pháp, hệ thống từ vựng. Có tổng số 11 ngôn ngữ bản địa được nói trên khắp quần đảo Anh bao gồm 5 Celtic , 3 Germanic và 3 Romance. Ngoài ra, tại đây còn nhiều ngôn ngữ nhập cư chủ yếu từ các khu vực Nam Á và Đông Âu.

Có thể điểm tên các ngôn ngữ tại Vương Quốc Anh gồm: Tiếng Anh, Scots (Ulster Scots ở Bắc Ireland), tiếng Wales, tiếng Ireland, Angloromani, Gaelic Scotland, Cornish, Shelta, ngôn ngữ ký hiệu Anh, ngôn ngữ ký hiệu Ireland và ngôn ngữ ký hiệu Bắc Ireland.

Ngôn ngữ Celtic và Gaelic

Một số đặc điểm của các ngôn ngữ tại Vương quốc Anh vẫn còn tồn tại hiện nay. Xuất hiện sớm nhất là hai dạng của nhóm ngôn ngữ Celtic. Hai nhóm này gồm Goidelic – tiếng Ireland, Manx, và Scottish Gaelic và Brythonic – tiếng Cornish cũ và tiếng xứ Wales hiện đại). Celtic vẫn luôn là ngôn ngữ thiểu số trên toàn thế giới, dù luôn có nhiều dự án phục hồi chúng.

Trong đó, Welsh là ngôn ngữ Celtic đương đại phổ biến nhất. Hiện ngôn ngữ này đang được khoảng 1% dân số xứ Wales, và ở những khu vực nội địa rộng lớn và các vùng đối diện với Biển Ireland sử dụng.

Scottish Gaelic lại là ngôn ngữ phổ biến nhất trong số các cư dân của các đảo Outer Hebrides và Skye. Ngoài ra, nó còn được sử dụng rất ít ở vùng cao North West. Chỉ có khoảng hơn 2% người Scotland có thể nói được tiếng Gaelic. Tuy nhiên, loại ngôn ngữ này đang dần mai một và không còn được coi là ngôn ngữ quốc gia. Ngay tại vùng North West, nơi Gaelic vẫn là ngôn ngữ của tôn giáo, kinh doanh và hoạt động xã hội thì nó vẫn dần mai một.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Anh quốc từ A đến Z

Một vài thông tin về các ngôn ngữ tại Vương Quốc Anh khác

Dù tới cuối năm 1870, tiếng Manx đã được khoảng một nửa dân số Đảo Man dùng như ngôn ngữ chính. Nhưng sau khi toàn bộ người bản xứ Cornish qua đời vào thế kỷ 18 thì ngôn ngữ này đã nhanh chóng mất đi. Hiện, tiếng Manx không còn có bất kỳ người bản ngữ nào tại Vương quốc Anh sử dụng.

Tương tự, tiếng Ireland cũng được sử dụng vô cùng ít tại Bắc Ireland.

GỢI Ý CÁC TOUR DU LỊCH ANH QUỐC

Sự hình thành và phát triển của tiếng Anh hiện đại

Nhóm ngôn ngữ Đức cổ đại (Germanic) gồm Bắc Germanic và Tây Germanic có nhiều đóng góp cho tiếng Anh hiện đại.

Tiếng Anh hiện đại có nguồn gốc chủ yếu từ tiếng địa phương của Đức, Angles, Saxons và Jutes. Tất cả các ngôn ngữ này đều đến Anh vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên.

Tiếng Anh hiện đại cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi ngôn ngữ của người Đan Mạch (Vikings). Người Vikings đã tấn công quần đảo Anh khoảng năm 790 và biến khu vực miền bắc và miền đông nước Anh thành thuộc địa.

Dưới thời vua Norman và Angevin, nước Anh đã có mối liên hệ gắn kết với Pháp. Sự kết hợp giữa các yếu tố trong ngôn ngữ Anglo-Saxon và Norman của Pháp đã góp phần phát triển cho tiếng Anh.

Đến giữa thế kỷ 14, tiếng Anh trung cổ là ngôn ngữ chịu ảnh hưởng nặng nề của Norman French. Nó cũng trở thành ngôn ngữ chính thức tại Anh. Sau đó, ngôn ngữ này đã phát triển thành tiếng Anh hiện đại.

Những điều thú vị về ngôn ngữ tại Vương quốc Anh
Tới thế kỷ 17, tiếng Anh quay trở lại thành ngôn ngữ được ưa chuộng trong mọi tầng lớp. Tuy nhiên, tiếng Anh hiện đại chịu nhiều ảnh hưởng của tiếng Pháp, cả trong từ vựng và cách phát âm.

Hiện tại, tiếng Anh đang là ngôn ngữ tại Vương quốc Anh được sử dụng phổ biến nhất. Tỉ lệ lên tới trên 98% dân số. Đây cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn thế giới Du khách mua tour du lịch Anh chỉ cần thông thạo hoặc có thể biết giao tiếp tiếng anh là có thể thoải mái khám phá quốc gia này.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các thông tin về lễ hội, văn hóa, điểm du lịch… đặc trưng của của xứ sở sương mù tại Trang tin tức Anh.

Quỳnh Nguyễn – Du Lịch Việt Nam