Mỳ Quảng – Niềm tự hào văn hóa ẩm thực Đà Nẵng

Không đơn giản là món ăn mang đậm phong vị riêng của người Đà Thành, mỳ Quảng nay đã trở thành thương hiệu riêng của nền ẩm thực Đà Nẵng, hấp dẫn bất cứ ai.

Mỳ Quảng

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Mỳ Quảng mang hương vị riêng không dễ lẫn, cách chế biến không khó nhưng đòi hỏi sự tâm huyết và tinh tế. Đó là sự hòa quyện của nhiều thực phẩm khác nhau nhưng dễ nhận ra nhất là sợi mỳ rất riêng, chẳng giống bún Huế cũng không phải sợi phở Hà Nội mà ta thường biết. Cùng Du Lịch Đà Nẵng khám phá món ăn trứ danh này nhé!

Mỳ Quảng - 12 món ăn Việt được công nhận ẩm thực Châu Á

Mỳ Quảng – 12 món ăn Việt được công nhận ẩm thực Châu Á

Mỳ Quảng có thể phù hợp với nhiều loại nước dung khác nhau, tùy vào sở thích của thực khách. Với bất kể thịt, cá, ốc, cua hay ếch người ta đều có thể chế biến ra nước dùng mỳ Quảng đạm đà, vừa miệng mà vẫn giữ được cái hồn riêng của món ăn này. Bởi lẽ, món mỳ Quảng chủ yếu dựa vào thứ mỳ – một nguyên liệu bất biến không thể thay thế, là sợi mì Quảng to, tròn, vị đậm và béo ngậy gợi cho người ta cảm giác sảng khoái khi thưởng thức, được xắt hơi thô nhưng lại là thứ tạo nên linh hồn cho tô mỳ Quảng đúng điệu.

Nồi nước dùng được chăm chút rất kỹ, bởi đây là phần quan trọng góp phần quyết định tô mỳ có hương vị đậm đà ra sao. Xương lợn loại cốt hầm cùng phần tôm giã lấy nước, cùng vài hạt điều tạo ra nước dùng sánh, lên màu hấp dẫn. Mỳ Quảng cũng được thưởng thức rất khác những món bún phở thường thấy.

mi-quang-ech

Sợi mỳ Quảng trắng, xắt to mềm béo ngậy

Người ta trộn mì với nước dùng hơi khô, ăn trộn chứ không chan đầy. Để sợi mỳ quyện cùng nước cốt, vẫn giữ nguyên vị và sợi mỳ không bị mềm nhũn, ăn chắc và bùi. Được ăn kèm cùng chút rau thơm và lạc rang, ăn kèm rau sống hay bánh đa đều rất tuyệt.

Người ta bảo, dù nước dùng được chế biến từ loại thịt nào, chỉ cần sánh vừa đủ thì chan vào sợi mỳ cũng ngấm, mà vẫn giữ nguyên được chất của sợi mỳ rất riêng, vẫn béo ngậy, vẫn ngọt mềm, đặc biệt cùng thứ nước dùng hương vị nồng nàn lan tỏa khắp khoang miệng, thực khách sẽ phải ăn lấy ăn để bởi món mỳ này rất dễ gây nghiện.

mi-quang-1

Du Lịch Đà Nẵng đừng quên thưởng thức Mỳ Quảng trứ danh

Loại rau sống ăn kèm thường có bắp chuối để tạo độ mát, lạc giã thơm bùi và bánh tráng nướng bẻ vụn là hoàn hảo cho một tô mỳ. Ngày nay để đáp ứng nhu cầu ăn uống cho thực khách, tô mỳ Quảng cầu kỳ hơn về đồ ăn kèm, đi tour du lịch Đà Nẵng, du khách được thưởng thức một bát mỳ, sẽ có thêm nửa quả trứng gà luộc hoặc trứng cút, thêm con tôm, vài miếng thịt,… Một phần cho đẹp mắt,  tuy nhiên mỳ Quảng vốn đã ngon khi chỉ cần nước dùng quyện với sợi mỳ.

Và món dân dã – mang hương vị đặc trưng ẩm thực Đà Nẵng ấy được lựa chọn là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được công nhận giá trị ẩm thực châu Á.

Trên khắp các con phố Đà Nẵng, du khách dễ dàng tìm thấy những quán mỳ Quảng từ ven đường cho đến trong nhà, nhưng dù là ghé ăn trong một xạp ven đường, không gian nhỏ nhắn, thì việc thưởng thức bát mỳ Quảng vẫn vô cùng hấp dẫn và trọn vị, lưu luyến bất cứ ai.

 

Đánh giá bài viết này