Hoàng gia Anh luôn có vai trò và địa vị quan trọng tại xứ sở sương mù. Hàng năm, các lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh luôn được tổ chức một cách độc đáo, trang trọng, hào nhoáng. Chúng là một phần trong nét văn hóa tại vương quốc này.

>> Xem thêm trọn bộ kinh nghiệm du lịch Anh

Nước Anh được mệnh danh là một trong những quốc gia yêu lễ hội nhất trên thế giới. Thậm chí đất nước này còn có cả một danh sách những ngày nghỉ lễ nối đuôi nhau suốt năm. Chúng được gọi là “bank holiday”.

Không nằm ngoài sự yêu thích đặc biệt này, những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh cũng diễn ra nhiều lần trong năm. Chúng nhằm thể hiện sự trang trọng, hào nhoáng của Hoàng gia. Thậm chí, tờ The Times hàng đầu của Anh cũng có một mục chỉ để cập nhật lịch tham gia sự kiện của các thành viên Hoàng gia. Các tour du lịch Anh diễn ra đúng dịp các sự kiện, lễ hội này cũng thường tổ chức cho du khách tham quan, khám phá.

Các lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh đáng chú ý

Diễu binh mừng sinh nhật nữ hoàng

Mừng sinh nhật nữ hoàng là một trong các lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh đáng chú ý nhất trong năm.

Lễ hội này được tổ chức lễ kỷ niệm chính thức vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 6. Năm 2020, ngày lễ này sẽ diễn ra vào ngày mùng 6 tháng 6. Mặc dù sinh nhật thực tế của Nữ hoàng là vào ngày 21/4.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Lễ diễu binh được tổ chức vô cùng long trọng. Ảnh: piqtured

Để mừng sinh nhật Nữ hoàng một cuộc diễu hành có tên Trooping the Colour sẽ được tổ chức. Sự kiện này được tổ chức tại London với sự tham gia của hơn 1400 binh sĩ, 200 con ngựa và 400 nhạc. Đoàn diễu hành sẽ trình diễn dọc theo con đường từ Cung điện Buckingham. Điểm cuối của cuộc diễu hành là Horse Guard’s Parade ở Whitehall.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Sự kiện thường được góp mặt đông đủ bởi các thành viên Hoàng gia Anh. Ảnh: The Time

Các thành viên Hoàng gia sẽ ngồi trên lưng ngựa hoặc trong xe ngựa để vẫy chào. Người dân Anh sẽ đứng ở hai bên đường vẫy chào với cờ và hoa. Đây là lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh được tổ chức hàng năm. Chỉ có duy nhất năm 1955 cuộc đình công của ngành đường sắt đã khiến sự kiện này bị hủy bỏ.

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch London

Nghi thức đổi gác ở cung điện Buckingham

Tương tự như người dân Hà Nội luôn tự hào về Lễ thượng cờ trên Quảng trường Ba Đình thì nghi thức đổi gác ở điện Buckingham cũng là niềm tự hào của người dân London. Đây là một trong những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh lâu đời nhất.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Ảnh: Pinterest

Phiên đổi gác diễn ra vào vào lúc 11h30 tại cung điện Buckingham. Trong thời gian từ từ tháng Năm đến tháng Bảy nghi thức này được tổ chức hằng ngày. Những tháng còn lại trong năm nó sẽ được tổ chức cách nhật. Ngoài việc đổi phiên gác, trong khoảng 45 phút diễn ra nghi thức này còn cả trình diễn diễu hành và âm nhạc đậm chất văn hóa Anh.

Với nhiều du khách đến London nghi lễ đổi gác cũng là một trong những hoạt động “phải xem”.

Nữ hoàng ngồi xe ngựa đến Lễ khai mạc Nghị viện

Lễ khai mạc Nghị viện là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Quốc hội Anh. Đây là dịp tập hợp ba bộ phận của cơ quan lập pháp: Nữ hoàng, Thượng và Hạ viện. Nghi lễ này diễn ra vào tháng 11 hàng năm.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Ảnh: Pinterest

Nữ hoàng ngồi xe ngựa đến Lễ khai mạc Nghị viện lại là một trong các lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh đáng chú ý mỗi năm. Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, Nữ hoàng sẽ từ cung điện Buckingham đi xe ngựa đến Lễ khai mạc. Tại đây, Nữ hoàng và đọc lời khai mạc, trình bày về hoạt động của cơ quan lập pháp cho năm tới. Sự kiện này thường được truyền hình trực tiếp trên đài BBC.

Lễ phong chức

Lễ phong chức sẽ diễn ra khi một cá nhân vinh dự nhận được sự công nhận từ Nữ hoàng hoặc từ các thành viên khác trong Hoàng gia. Chúng cũng nằm trong số lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh đáng chú ý.

Trung bình, có khoảng 25 lễ phong chức diễn ra mỗi năm. Chúng thường được tổ chức tại cung điện Buckingham. Đôi khi cũng có ngoại lệ, tổ chức tại cung cung điện, lâu đài khác, thậm chí ở nước ngoài.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Lễ phong tước hiệu Hiệp sĩ thường được thực hiện bởi Nữ hoàng Anh. Ảnh: BBC

Tước phong cao quý và được nhiều người biết đến mà một công dân Vương quốc Anh có thể nhận được là Hiệp sĩ. Những người được phong hiệp sĩ sẽ có thêm “Sir” trước tên của mình. Trong buổi lễ, những người được phong tước sẽ quỳ trước nữ hoàng. Nữ hoàng sé chính thức phong tước bằng một thanh kiếm vốn là của Vua George VI.

Hoàng gia Anh cũng có những sự kiện không thường xuyên khác diễn ra với nhiều nghi lễ quan trọng: lễ kỷ niệm năm trị vì của nữ hoàng, đám cưới của các thành viên trong hoàng tộc…

GỢI Ý CÁC TOUR DU LỊCH ANH QUỐC

Lễ hội đếm thiên nga trên sông Thames

Đếm thiên nga trên sông Thames là lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh có phần độc đáo, hài hước nhất. Đây là hoạt động đã có lịch sử hơn 900 năm.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Những chiếc thuyền chuẩn bị tham gia lễ hội đếm thiên nga. Ảnh: Washington Post.

Theo luật lệ và phong tục cổ xưa, người đứng đầu Hoàng gia Anh có quyền sở hữu tất cả thiên nga hoang dã sống trên toàn lãnh thổ rộng lớn của Vương quốc Anh. Loài thiên nga trắng cùng từng được coi là cũng là biểu tượng của Hoàng gia Anh.

Lễ hội này sẽ diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 7 hàng năm. Nghi lễ đếm thiên nga có thể kéo dài từ 5 ngày đến 1 tuần.

Trang trọng và độc đáo những lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh 

Những con thiên nga sẽ được thả về thiên nhiên sau khi kiểm tra sức khỏe, cân nặng… Ảnh: Telegraph.

Những người tham gia đếm thiên nga được chia thành 3 đội trên 6 thuyền. Những người này đều diện trang phục của Hoàng gia Anh với màu đỏ bắt mắt.

Hoạt động này nhằm đánh dấu, đếm số lượng, kiểm tra sức khỏe, cân nặng cho đàn thiên nga. Sau đó, những con thiên nga này sẽ lại được thả về sông Thames. Hiện tại, sự kiện này cũng được tổ chức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ loài chim thiên nga trên toàn nước Anh.

Trên đây là một số các lễ hội và sự kiện của Hoàng gia Anh đáng chú ý trong năm. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục, các lễ hội khác hay những địa điểm du lịch tại Trang tin tức Anh luôn được cập nhật hàng ngày.

Chúc bạn có một chuyến du lịch Anh vui vẻ.

Quỳnh Nguyễn – Du Lịch Việt Nam